SavvyGold แพลตฟอร์มที่ทำให้เราสะสมทองคำแบบ DCA ได้ทุกเดือน

DCAคืออะไรและหลักการ DCA สำคัญอย่างไร

DCA (Dollar Cost Averaging) เป็นวิธีการลงทุนแบบถัวเฉลี่ยต้นทุน โดยใช้จำนวนเงินที่เท่ากัน ลงทุนทุกเดือนโดยไม่สนใจราคา ไม่ว่าราคาขึ้นหรือลงเราก็ซื้อตามแผนที่วางไว้ เป็นการลงทุนแบบไร้ความรู้สึก ลดความเครียด เหมาะกับการลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงที่ราคาเปลี่ยนแปลงรวดเร็ว การใช้วิธี DCA ทำให้เราได้ราคาเฉลี่ยกลางๆ ที่ไม่ใช่ราคาสูงที่สุดหรือต่ำที่สุด 

ซึ่งต้องบอกว่าการ DCA สามารถทำให้สินทรัพย์มีการเติบโตได้ในระยะยาว รวมถึงทรัพย์สินที่เป็นทองด้วยเช่นกัน

.

DCA สามารถนำมาใช้กับทองคำได้อย่างไร

เรารู้ว่าราคาทองคำผันผวนขึ้นๆ ลงๆ ตลอดเวลา หลายปีที่แล้วราคาทองคำ 19,000 บาท ตอนนี้ราคา 28,000 บาท ในอนาคตไม่รู้ว่าจะเป็นราคาเท่าไหร่ อาจจะสูงหรือต่ำกว่านี้ก็ได้ คนส่วนใหญ่จะรอให้ราคาทองลดลงแล้วค่อยซื้อ แต่พอราคาทองคำลงมาจริงแล้วไม่กล้าซื้อเพราะคิดว่าจะราคาลงอีก จนกระทั่งราคาทองคำกลับขึ้นมาสูงขึ้นเรื่อยๆ ก็ยังไม่ตัดสินใจซื้อ 

สำหรับคนที่ต้องการซื้อทองคำ แต่ไม่รู้ว่าควรเข้าซื้อตอนไหน สามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ด้วยวิธีการ DCA โดยแบ่งเงินทีละเล็กทีละน้อยมาทยอยสะสมทองคำต่อเนื่องทุกเดือน ไม่ว่าราคาทองจะเพิ่มขึ้นหรือลดลงเราก็ยังซื้อ ถ้าราคาลดลง เราซื้อทองคำได้จำนวนมากขึ้น แต่ถ้าราคาสูงขึ้น เราซื้อทองคำได้ลดลง ต้นทุนซื้อทองคำของเราจะเป็นราคาเฉลี่ยที่ไม่ใช่ราคาแพงหรือถูกที่สุด 

และการ DCA ทองถือเป็นสิ่งที่ดีและน่าลงทุน  นับเป็นการลงทุนสม่ำเสมอในแต่ละเดือน ทำให้เราเห็นข้อดีของการ DCA ทองที่คุ้มค่าแก่การลงทุน

.

ตัวอย่างการ DCA บนแพลตฟอร์ม SavvyGold

ตัวอย่าง เราซื้อทองคำแท่ง ทยอยสะสมครั้งละ 50 บาท เวลา 3 ครั้ง เรามีต้นทุนเฉลี่ยอยู่ที่เท่าไหร่

  • ครั้งที่ 1 ราคาทองคำ 28,000 บาท ซื้อทองคำได้น้ำหนัก 0.0272 กรัม มาจาก (15.244 x 50)/28,000
  • ครั้งที่ 2 ราคาทองคำ 23,000 บาท ซื้อทองคำได้น้ำหนัก 0.0331 กรัม
  • ครั้งที่ 3 ราคาทองคำ 33,000 บาท ซื้อทองคำได้น้ำหนัก 0.0231 กรัม

รวม 3 เดือน เราใช้เงินลงทุน 150 บาท สะสมทองคำได้จำนวน 0.0833 กรัม ต้นทุนเฉลี่ยประมาณ 27,450 บาท 

แม้ว่าช่วงที่ผ่านมาเราซื้อทองคำทั้งราคาถูก 23,000 บาทและแพง 33,000 บาท สุดท้ายเราจะได้ราคาเฉลี่ยนแบบกลางๆ

.

ข้อดีของการ DCA ทองคำ

ตอบโจทย์การลงทุนทั้งระยะสั้นหรือสะสมความมั่งคั่งเอาชนะเงินเฟ้อได้ในระยะยาว สามารถลงทุนได้อย่างสม่ำเสมอ อีกทั้งยังช่วยสร้างวินัยการออมของเราให้ดีขึ้นด้วย เพราะเราจะลงทุนโดยลงเงินจำนวนเท่าๆ กันในทุกๆ เดือนนั่นเอง มีเงินมาก เงินน้อยก็ลงทุนได้ และ #Savvygold ทำให้การลงทุนทองคำทุกเดือนกลายเป็นเรื่องง่าย 

ในยุคดิจิทัลทำให้การซื้อทองคำทำได้ง่ายๆ บนแพลตฟอร์มออนไลน์ผ่านแอป SavvyGold มีทั้งแบบลงทุนสม่ำเสมอซื้อต่อเนื่องอัตโนมัติทุกเดือน(DCA) เราไม่พลาดเรื่องการลงทุนแน่นอน นอกจากสะดวกสบายแล้ว ยังมั่นใจในเรื่องความปลอดภัย เพราะอยู่ภายใต้การดูแลของ BRINKS  ผู้เก็บรักษาทองคำที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ดาวน์โหลดแอป SavvyGold ได้ที่ 

IOS : https://apps.apple.com/th/app/savvygold/id1552836205?l=th

Android : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.dam.savvygold

โปรดักทั้งหมด Savvy Gold Savvy Retirement Savvy Money บทความ คำถามที่พบบ่อย